Từ một kẻ bị lãng quên, Fiddlesticks đang từng bước trở lại vị trí hỗ trợ mạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại
hiennv | Đăng lúc 8:40 - 09/07/2018

Trông còi cọc mà khỏe không tưởng à…

Loading...

Trong vòng hai tháng trở lại đây, các giải đấu trong nước cũng như quốc tế chứng kiến sự trở lại của Fiddlesticks với tần suất xuất hiện ngày một nhiều. Ở môi trường bán chuyên, Fiddlesticks cũng đang có những bước tiến đáng khích lệ về tỉ lệ thắng – nhưng không phải ở vị trí đi rừng mà lại là hỗ trợ.

Nguyên do vì đâu mà Sứ Giả Địa Ngục lại được ưa chuộng trở lại một cách bất ngờ đến vậy? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

 

Lưu ý: vẫn như mọi khi, đây sẽ là một bài phân tích “khá” chi tiết, nên nếu bạn không có nhiều thời gian để đọc, lướt qua các tiêu đề và phần Dài quá, ngại đọc để nắm được các ý chính của bài viết nhé!

 

 

Fiddlesticks – con quái vật đè đường dưới bóng tên bù nhìn vô hại?

Câu chuyện về meta chuyển dịch và đấu sĩ đi muôn nơi xem chừng vẫn chưa có hồi kết. Ở trong khu rừng – nơi mà Riot đưa tay kéo Fiddlesticks gượng dậy trong bất lực suốt ba mùa giải vừa qua, tiếp tục chứng kiến cảnh Sứ Giả Địa Ngục (danh hiệu của hắn) đóng vai một con bù nhìn rơm làm cảnh đúng nghĩa.

Fiddles Win RateTỉ lệ thắng của Fiddlestick – Rừng Fiddles Pick RateTỉ lệ chọn của Fiddlestick – Rừng

Những con số khiến bất cứ ai không thể có cái nhìn khả quan về Fiddlesticks đi rừng

 

Người người nuôi rừng, nhà nhà chăm rừng, những quả bom nổ chậm với lượng tăng tiến sức mạnh không thể kiểm soát, bao gồm Master Yi, Kai’Sa, Karthus,  tỏ ra “bõ tiền” đầu tư của đồng đội hơn hẳn gã người que kiết xác này. Thậm chí, việc có một Fiddlesticks đi rừng trong đội còn bị đánh giá là “lãng phí vị trí” thay vì trao nó vào tay những kẻ có thể gánh đội chỉ bằng việc… ấn chuột phải như Graves hay Xin Zhao.

Như một hệ quả, Fiddlesticks nghiễm nhiên bị đày ải xuống vị trí hỗ trợ – nơi hắn từng làm mưa làm gió trong mùa giải 2013 với một cái hoảng-sợ-không-thể-trượt-lên-tới-3-giây của Kh.i.ế.p Hãi. Và chỉ trong một cái búng tay, Riot giảm thời gian hoảng sợ tối đa của Kh.i.ế.p Hãi xuống chỉ còn 2,25 giây. Fiddlesticks ngay lập tức biến mất khỏi đường dưới, và tiếp tục chật vật trong khu rừng bất chấp việc đã nhận tới… 20 lần tăng sức mạnh và sửa lỗi từ Riot trong gần 5 năm trời, suốt từ bản 3.15 cho đến thời điểm hiện tại.

Và cuối cùng thì cờ cũng đến tay, Fiddlesticks giương nó tung bay mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong suốt khoảng thời gian dài chờ đợi. Meta đường dưới giờ đã quá có lợi cho Fiddlesticks, bất kể kèo đấu mà hắn gặp phải có là ai đi chăng nữa.

Với các kèo 2 đấu sĩ cận chiến, hiệu ứng Hoảng Sợ là công cụ tốt nhất để chống càn lướt với một mức rủi ro bằng 0: tầm sử dụng lên tới 575 và chắn chắn trúng. Với cơ chế hiện tại của hoảng sợ, kẻ địch thậm chí còn chạy ra xa phía Fiddlesticks, trong khi lên sớm Giày Thủy Ngân để khắc chế trong một meta giao tranh sớm như hiện tại lại tỏ ra thiếu hiệu quả.

Nhưng thủ hòa ôm trụ farm lính với Fiddlesticks cũng nào có yên. Đám quạ từ Cơn Gió Đen sẽ nảy qua lại không ngừng giữa đợt lính, đi kèm với hiệu ứng câm lặng cản tung chiêu gây rất nhiều ức chế. Máu dồn lên não và bỏ lính lên đánh người? Hai ông cận chiến đứng cạnh nhau bị Cơn Gió Đen gây sát thương nhiều lần cũng không ít đau đớn đâu.

Chơi cận chiến mà cứ muốn càn vào Fiddlesticks là xác định ăn cả tá khống chế và sát thương

Trong các kèo đấu với xạ thủ đánh xa, Fiddlesticks vẫn tỏ rõ sự hiệu quả với bộ kĩ năng được thiết kế quá toàn diện cho việc… hành đường của mình. Hồi phục cơ bản và Bước Chân Thần Tốc bị giảm sức mạnh tới đáy khiến không xạ thủ nào có thể đổi máu vô tội vạ với hỗ trợ bên kia nữa. Kể cả khi điều đó có xảy ra, Fiddlesticks vẫn có thể hồi phục miễn phí bằng Hút Máu lên một con xe trong tầm với.

Một thay đổi bên lề cũng đáng được nhắc tới trong kèo đấu này là việc các hỗ trợ dạng buff đã bị giảm sức mạnh cả trực tiếp (chỉ số) lẫn gián tiếp (trang bị) trong phiên bản 8.12. Cơn Gió Đen mang lại nhiều sát thương hơn và tốn ít năng lượng hơn so với các hỗ trợ hồi máu hay tạo giáp truyền thống khác, trong khi tầm sử dụng lên tới 750 của nó lại đủ an toàn để xạ thủ hay hỗ trợ bên kia khó có thể trả đòn ngược lại.

Dài quá, ngại đọc: Fiddlesticks đang sở hữu khả năng đi đường tốt bậc nhất ở meta hiện tại.

Fiddlesticks hưởng lợi cực nhiều từ hệ thống ngọc bổ trợ mới

Cái bối cảnh mà Fiddlesticks nổi lên trong meta hiện tại mà Mũ Trắng vừa mới trình bày ở trên có thể khiến nhiều bạn khơi mào tranh cãi: “Nó cũng giống như đi… thi đại học hôm trước vậy. Đề dễ thì dễ chung mà khó thì khó chung. Cái gì ông có thì người khác cũng có. Nói như ông thì mấy con hỗ trợ cấu rỉa với chống càn như Zyra với Vel’Koz nó còn khỏe bằng vạn à?”

Và với những thông số ở bản 8.12 chỉ ra những cái tên kể trên luôn trong top 10 tỉ lệ thắng quả là những bằng chứng khó thể chối cãi. Tuy nhiên, riêng với trường hợp của Fiddlesticks, hắn lại khá khẩm hơn tất cả những hỗ trợ cấu rỉa truyền thống khác ở một mặt: khả năng tự vệ. Đám máu mềm giáp mỏng kia sẽ cầm chắc cái chết nếu đối phương tiếp cận – hoặc bị người đi rừng đối phương tấn công, nhưng Fiddlesticks có tỉ lệ toàn mạng cao hơn, hoặc ít ra là câu giờ được lâu hơn thế cho xạ thủ tháo chạy.

Chìa khóa nằm ở hệ thống ngọc tái tổ hợp mà Riot ra mắt vào đầu mùa giải thứ tám này. Dòng hỗ trợ cấu rỉa truyền thống chỉ có “đồ chơi mới” là Thiên Thạch Bí Ẩn hoặc Triệu Hồi Aery để thay thế cho Lửa tử Thần “cũ”, nhưng Fiddlesticks đã đi theo một con đường mới hoàn toàn: ngọc Dư Chấn – vốn chỉ dành cho các tướng đỡ đòn. Hiện giờ chỉ còn duy nhất giải đấu… VCS chúng ta là còn Fiddlesticks hỗ trợ lấy 100% các ngọc dạng phép như Thiên Thạch hay Aery, còn ở các giải hàng đầu như LCK hay LPL, Dư Chấn cho Sứ Giả Địa Ngục đã trở thành bắt buộc.

 
 

Kéo thanh ngang bên dưới để so sánh thông số của Fiddlesticks ở VCS và LCK nhé các bạn!

Những chỉnh sửa vào ngọc Dư Chấn ở phiên bản 8.2, cụ thể là nâng mức giáp và kháng phép cơ bản từ 20 lên tới 70-120 đã khiến ngọc Dư Chấn không còn bó buộc cho riêng các tướng đỡ đòn lắm giáp nhiều kháng nữa. Đơn giản là bất cứ tướng nào có hiệu ứng khống chế cứng, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt được trên dưới 100 giáp/kháng miễn phí này. Và tất nhiên, trong số đó, có Fiddlesticks mà chúng ta đang nói đến hôm nay.

Runes change

Ngọc Dư Chấn cho quá nhiều chỉ số chống chịu miễn phí mà chỉ phụ thuộc vào cấp độ thay vì mức đồ – điều mà một vị trí hỗ trợ như Fiddlesticks luôn mong mỏi. Thay vì lúc nào cũng lo nơm nớp bị áp sát như các hỗ trợ cấu rỉa khác, Sứ Giả Địa Ngục chỉ cần kích nút Q và nhận hàng tấn chỉ số phòng ngự và lui về một cách an toàn. Kể cả trong các pha mở giao tranh bằng chiêu cuối Bão Quạ, lượng chống chịu này cũng khiến gã bù nhìn tiếp cận đối phương để gây sát thương một cách tự tin hơn, thay vì run cầm cập chỉ chực bấm  Đồng Hồ.

Chỉ cần kích hoạt hoảng sợ, Dư Chấn sẽ cho Fiddlesticks một lượng chống chịu không tưởng

Một ngọc khác cũng góp phần vào sự trở lại mạnh mẽ này của Fiddlesticks là Thời Điểm Hoàn Hảo. Với các người chơi Fiddlesticks kì cựu, họ đánh giá kích hoạt Ngưng Đọng của Đồng Hồ Cát là thứ quan trọng hơn cả để đảm bảo Sứ Giả Địa Ngục có thể sống sót đủ lâu và gây sát thương. Nhưng việc dành tới 2900Gold (và trước đó là 3200Gold) chỉ để “được chơi” là tỏ ra không mấy khả thi ở một vị trí khiêm tốn về nguồn thu như Hỗ Trợ.

Điều này đã không còn là một mối lo với hệ thống ngọc tái tổ hợp mới này. Ngọc Thời Điểm Hoàn Hảo cho Fiddlesticks một Đồng Hồ Ngưng Đọng miễn phí, có thể kích hoạt ở phút thứ 8 – vừa kịp lúc cho các pha tấn công khi lên cấp 6. Fiddlesticks không còn phải trì hoãn trang bị hỗ trợ của mình – hay nói đúng hơn là nguồn tầm nhìn cho cả đội – chỉ để đổi lấy khả năng sinh tồn thiết yếu nữa. Chỉ một bảng ngọc mà giải quyết trọn vẹn mọi vấn đề mà Fiddlesticks từng gặp phải!

Bảng ngọc được chuộng nhất trong giải cho Fiddlesticks đây nhé, chẳng cần tìm đâu xa

Dài quá, ngại đọc: Ngọc siêu cấp Dư Chấn và Thời Điểm Hoàn Hảo cung cấp cho Fiddlesticks tất cả những gì hắn thiếu trong bộ kĩ năng của mình.

Morgana là thánh nữ hỗ trợ? Fiddlesticks sẽ giành lấy ngôi đầu!

Trong một bài viết mới đây, Gosu.Kaitie chỉ ra rằng Morgana đã trở thành hỗ trợ mạnh nhất. Đơn giản vì khi Riot khuyến khích người chơi đánh nhau quá nhiều ngay từ giai đoạn đầu trận đấu, những Thresh, Rakan, Alistar hay Braum nghiễm nhiên sẽ được ưa chuộng vì bộ kĩ năng kiến-tạo-ăn-mạng tuyệt vời dành cho xạ thủ. Morgana bỗng nổi lên như một thế lực – hoặc chí ít là được mọi người chọn quá nhiều để khắc chế đám càn lướt bên trên bằng Khiên Đen và Trói Bóng Tối.

Và khi Morgana trở nên quá phổ biến trong khi các hỗ trợ cận chiến nhiều khống chế kể trên chẳng thể làm gì trước ả, những con bài khắc chế Morgana sẽ tự khắc có đất diễn. Và khi chỉ xét riêng các gương mặt ở vị trí hỗ trợ, Fiddlestick chắc chắn là người làm điều này tốt hơn ai hết! Thương hiệu của Morgana – Khiên Đen – lại khó có thể mang lại ý nghĩa trước các dạng thức khống chế có phần đặc thù cửa Fiddlestick.

Kh.i.ế.p Hãi của Sứ Giả Địa Ngục là dạng kĩ năng chọn mục tiêu và gây hiệu ứng hoảng sợ ngay lập tức mà không hề có hoạt ảnh tung chiêu như các chiêu thức khác. Một Morgana lão luyện đến mấy cũng rất khó có thể buff Khiên Đen ngay trước khoảnh khắc mà Fiddlesticks kích hoạt Kh.i.ế.p Hãi, khi mà gã bù nhìn này luôn là người nắm thế chủ động: không buff sớm thì sẽ dính hiệu ứng, mà buff sớm thì Fiddlesticks hoàn toàn có thể chờ hết khiên rồi mới tung chiêu. Khó bội phần khó!

Chuỗi khống chế của Fiddlesticks rất khó chịu và khó phòng vệ bằng Khiên Đen

Kể cả trong các pha giao tranh chủ động hay bị động, Fiddlesticks cũng không mấy khó khăn để bóc đi lớp Khiên Đen của một Morgana Hỗ Trợ. Khiên Đen của Morgana khi được nâng một điểm chỉ có giá trị là chặn 70 sát thương phép, và các Morgana Hỗ Trợ cũng hiếm khi nâng tối đa chiêu thức này đầu tiên.

Trong khi Cơn Gió Đen của Fiddlestick chỉ cần nâng hai điểm – hoặc một điểm nhưng nảy lên khiên được hai lần – là đủ bóc tách lớp khiên này, tạo tiền đề cho một cú hoảng sợ chắc-chắn-trúng sau đó. Đặc biệt trong các pha giao tranh sau cấp 5, lớp khiên của Morgana lại chẳng nhằm nhò gì so với lượng sát thương khủng kh.i.ế.p từ Bão Quạ. Fiddlesticks có thể tùy ý chọn mục tiêu giữa hai người, trong khi Morgana chỉ có thể bảo vệ một mà thôi.

Càng về cuối trận, Fiddlesticks càng có nhiều sức mạnh phép thuật để phá bỏ Khiên Đen (hắn được quyền lên thẳng Đồng Hồ Cát một cách “chính đáng” mà), trong khi Morgana vẫn kẹt trong các trang bị hỗ trợ dạng buff vừa mới bị giảm sức mạnh.

Item 1 item 2

Fiddlesticks “có quyền” lên nhiều sức mạnh phép thuật hơn so với Morgana Hỗ Trợ

Morgana muốn chủ động tấn công bằng chiêu cuối Trói Hồn? Đừng quên Fiddlestick luôn có sẵn Đồng Hồ Ngưng Đọng để “hóa vàng” chờ lượng khống chế qua đi. Morgana định cấu rỉa rả rích bằng Vùng Đất Chết? 8 sát thương mỗi giây của chiêu thức này là con số nực cười so với khả năng phục hồi đến từ Hút Máu của Sứ Giả Địa Ngục…

Bạn nên xem

Loading...

ĐỌC GÌ HÔM NAY

ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Loading...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Loading...
LIKE PAGE XEM TIN NÓNG MỖI NGÀY
Scroll